Tập cho bé ăn dặm ngoan ngay từ lần đầu tiên

Khám phá ngay bí kíp tập cho bé ăn dặm ngoan ngay từ lần đầu tiên cực hiệu quả từ Nestlé CERELAC nào!

Việc tập cho bé ăn dặm rất quan trọng, đặc biệt là ấn tượng về lần ăn dặm đầu tiên. Vậy làm cách nào để tạo ấn tượng tốt cho con? Nestlé CERELAC xin mách mẹ giải đáp những thắc mắc trên cùng những mẹo nhỏ giúp bé yêu ăn ngoan ngay từ buổi đầu ăn dặm nhé!

1. Tạo không khí vui vẻ cho bữa ăn dặm đầu tiên

Bước 1: Hãy thử phản ứng của bé bằng cách cho bé chơi với thìa nhựa ăn dặm. Nếu bé hân hoan, tự nếm thử thìa nhựa thì việc luyện tập cho bé ăn dặm có thể bắt đầu suông sẻ trong không khí vui vẻ vừa tập vừa chơi rồi đấy.

Bước 2. mẹ cho bé ngồi ngay ngắn lại để tránh bị sặc, tốt nhất là nên có ghế ăn cho trẻ chuyên biệt, để hình thành thói quen khi ngồi vào ghế bé sẽ ăn ngoan, không quấy khóc và đòi bế rong. 

Bước 3: Bắt đầu bằng ½ thìa bột ăn dặm hoặc có thể ít hơn. Các mẹ cũng nên tạo bầu không khí vui vẻ bằng cách trò chuyện với bé về chén bột, nhằm thu hút sự chú ý của bé về món ăn dặm. 

Bước 4: mẹ nên nghỉ giữa các muỗng ăn bằng cách tiếp tục trò chuyện và chơi với bé, tránh ép bé ăn nhé. Nếu lần đầu tiên bé không ăn hết thì mẹ cũng đừng lo, bởi việc tạo ấn tượng tốt và vui vẻ cho lần ăn dặm đầu tiên quan trọng hơn đấy.

2. Thời gian nào phù hợp cho bữa ăn dặm đầu tiên

Một vấn đề khiến nhiều người băn khoăn là nên tập ăn dặm cho bé vào buổi nào trong ngày: sáng, trưa hay chiều? 1 mẹo nhỏ là hãy tập cho bé ăn dặm lúc bé đang đói nhất trong ngày: với trẻ dùng sữa mẹ thì bé sẽ “háu” ăn hơn vào cuối chiều và với trẻ nuôi bằng sữa công thức thì buổi sáng trẻ thường đói và dễ ăn nhất.

Bên cạnh đó, khi bắt đầu hành trình ăn dặm cho con, mẹ không nên chọn vào buổi tối, vì buổi ăn dặm đầu tiên thường khó khăn, trẻ khó tiếp thu món mới, khiến trẻ dễ cáu gắt do đói bụng nhưng vẫn không được dùng món quen thộc (sữa mẹ). Điều này sẽ dẫn đến nguy cơ cả đêm trẻ thức trắng đấy.

3. Hiểu rõ về cảm xúc bằng ngôn ngữ cơ thể trẻ trong bữa đầu ăn dặm

Việc tạo nên bầu không khí vui vẻ và hào hứng trong bữa đầu ăn dặm là rất quan trọng. Sau muỗng ăn đầu tiên, nếu thấy bé háo hức há miệng và vui vẻ chơi tiếp cùng đồ chơi thì mẹ hãy yên tâm, bé đã sẵn sàng để bắt đầu hành trình ăn dặm rồi. Nhưng nếu bé biểu hiện những cảm xúc tiêu cực thì mẹ cũng không nên ép trẻ tiếp tục ăn mà hãy kiên trì thử lại trong buổi tập ăn sau nhé.

Ngoài ra, mẹ hãy lưu ý những ngôn ngữ cảm xúc của trẻ theo độ tăng dần sau: nhăn mặt, ngậm miệng và cuối cùng là phì thức ăn. Việc nhăn mặt đôi khi chỉ vì thức ăn quá mới mẻ chứ không hẳn là vì bé không thích, khi gặp trường hợp này, mẹ hãy thử đút thêm muỗng nữa cho bé nhé, nếu bé tỏ ra cáu gắt và biểu hiệu 2 cảm xúc còn lại thì mẹ nên tạm dừng và thử lại lần sau.

Với những mẹo tập cho bé ăn dặm ngoan ngay từ lần đầu tiên này, sẽ giúp mẹ tự tin hơn để gây ấn tượng tốt cho bé trong buổi đầu ăn dặm, giúp bé hình thành những thói quen ăn tốt và ổn định sau này nhé!

Đừng quên đăng ký ngay để nhận bột ăn dặm Nestlé CERELAC dùng thử miễn phí cho bé nhà mình tập ăn ngay tại đây.

Bài viết được tham khảo ý kiên của: Bs Từ Thị Mỹ Liên - chuyên gia dinh dưỡng Nestlé.

Nestlé CERELAC

Bình luận
Nestlé CERELAC