Mấy tháng cho bé ăn dặm là phù hợp

Mấy tháng cho bé ăn dặm là thích hợp nhất? Cùng tìm câu trả lời với Nestlé CERELAC, cho bé yêu ăn dặm thật ngoan, thật giỏi nào!

Mấy tháng cho bé ăn dặm là phù hợp? Bởi ăn dặm là 1 trong những cột mốc quan trọng và không thể thiếu cho sự phát triển của trẻ trong năm đầu tiên. Vậy đâu là thời điểm thích hợp cho bé ăn dặm? Và những dấu hiệu nào để nhận biết con đã sẵn sàng ăn dặm? Hãy cùng Nestlé CERELAC khám phá ngay nào!

1. Bé mấy tháng thì nên ăn dặm 

Các bà mẹ luôn tìm kiếm và đặt ra câu hỏi cho thời điểm ăn dặm chính xác của trẻ. Bởi con yêu ngày một phát triển, cũng là lúc sữa mẹ không còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng duy nhất nữa. Bé cần thêm các thực phẩm khác để bổ sung dinh dưỡng cho sự phát triển về trí lực, thể chất và cả tinh thần. Vậy mấy tháng cho bé ăn dặm là phù hợp nhất?

Câu trả lời là khi bé được 4-6 tháng tuổi, tùy theo thể trạng của mỗi bé mà thời điểm ăn dặm của từng bé cũng khác nhau. Nhưng đa phần, các bé bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm hoàn chỉnh là 6 tháng tuổi.

Vào thời điểm này hệ tiêu hóa của bé đã phát triển tương đối hoàn thiện hơn so với lúc mới sinh, lúc này hệ tiêu hóa của bé tiết ra thêm enzim với tên gọi amylase chức năng tiêu hóa tinh bột dễ dàng.

2. Những dấu hiệu giúp mẹ nhận biết bé tới tuổi ăn dặm

Bên cạnh việc xác định mấy tháng cho bé ăn dặm, mẹ đừng quên quan sát trẻ trong giai đoạn 4-6 tháng, nếu trẻ có những dấu hiệu sau đây, là trẻ đã sẵn sàng bắt đầu hành trình ăn dặm rồi đấy:

- Mặc dù bạn vẫn duy trì thời gian biểu uống sữa hằng ngày cho con, nhưng bé thường xuyên nhanh đói và háu ăn hơn. Đây là dấu hiệu cho thấy bé đang bắt đầu muốn ăn thêm món khác, những món cung cấp năng lượng no lâu hơn sữa mẹ đấy.

- Bé sẽ thường xuyên mút tay, hoặc gặm cắn mọi đồ vật xung quanh. Bé luôn cố với tay chụp lấy đồ ăn và chép miệng nhai theo không ý thức.

Bé hay khóc đêm hơn cũng là dấu hiệu đáng lưu ý dành cho mẹ đấy. Bởi khi đó, trẻ đang đói bụng và cáu gắt vì những cơn đói cồn cào làm phiền giữa đêm đấy. 

- Cuối cùng nhưng cực kì quan trọng đó là trẻ chỉ sẵn sàng ăn dặm khi đã có thể kiểm soát đầu và cổ tốt, đặc biệt là có thể ngồi vững và ngay ngắn trên ghế tập ăn dặm.

3. Một số mẹo giúp bữa ăn dặm đầu tiên trở nên dễ dàng

Thức ăn phải mềm nhuyễn và mịn màng. Các mẹ nấu xong nhớ rây kĩ lại nhé.

Không nên nêm nếm nhiều hay đậm gia vị vào thức ăn của bé

Nên cho bé làm quen với các thực phẩm có mùi vị gần giống sữa mẹ, giúp bé ăn dặm dễ dàng và hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt hơn, đặc biệt là trong những ngày ăn dặm đầu tiên, bạn nên chọn bột ăn dặm Gạo sữa dinh dưỡng Nestlé CERELAC, vừa thơm ngon, hấp dẫn lại mềm mịn cho bé dễ nuốt nữa.

Với những lời giải đáp rõ ràng trên, hẳng sẽ giúp các mẹ tự tin trả lời câu hỏi mấy tháng cho bé ăn dặm rồi nhé. Hãy lựa chọn thời gian phù hợp cho con ăn dặm, tránh việc ăn quá sớm sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa hay ăn quá muộn thì lại khiến bé thiếu hụt dinh dưỡng nha. Đừng quên đăng ký để nhận ngay bột ăn dặm Nestlé CERELAC giàu dinh dưỡng cho bé nhà mình tập ăn dặm thật ngon tại đây mẹ nhé.

Nestlé CERELAC

Bình luận
Nestlé CERELAC