Lưu ý trong cách cho trẻ ăn dặm với các loại rau củ

Cùng Nestlé CERELAC điểm qua những lưu ý trong cách cho trẻ ăn dặm với các loại rau củ nhé.

Rau củ là nhóm thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, rất tốt cho sự phát triển của bé. Tuy nhiên, loại thực phẩm này lại rất dễ bị mất đi vi chất dinh dưỡng trong quá trình chế biến, bảo quản. Vì thế, hãy cùng Nestlé CERELAC điểm qua những lưu ý quan trọng trong cách cho trẻ ăn dặm với các loại rau củ để đảm bảo dinh dưỡng trong từng bữa ăn dặm, bạn nhé.

1. Cách cho trẻ ăn dặm với rau củ: bảo quản rau củ đúng cách

Lưu ý trong cách cho trẻ ăn dặm với các loại rau củ

Các loại rau xanh lá và các loại củ vỏ mỏng như cà chua đều rất dễ bị mất vitamin do ánh nắng và nhiệt độ bên ngoài. Vì thế, khi lựa chọn các loại rau củ này cho bữa ăn dặm của bé, mẹ cần chú ý kỹ màu sắc, chỉ lựa những trái còn tươi, mọng, không chọn những loại rau, củ đã nhạt màu do để lâu bên ngoài, lượng vitamin đã bị mất đi. Sau khi mua về, mẹ cần rửa sạch dưới vòi nước mạnh để làm sạch bụi bẩn rồi ngâm với nước muối; sau đó, rửa sạch với nước thêm lần nữa. Cuối cùng, cho vào túi zip, nếu có thể hút chân không thì càng tốt, cho vào tủ lạnh để bảo quản.

2. Cách cho trẻ ăn dặm với rau củ: chế biến rau củ đúng cách

Vitamin rất dễ mất đi do nhiệt hoặc hoà tan trong nước nên cách chế biến rau củ tốt nhất chính là hấp, chứ không phải luộc như nhiều người vẫn nhầm lẫn. Hấp sẽ giúp rau củ giữ lại nhiều vitamin và màu sắc tươi tắn, giúp bữa ăn của bé ngon mắt, ngon miệng và bổ dưỡng. Ngoài ra, khi nấu cháo hoặc nấu canh cho bé, rau củ là thứ nên được cho vào sau thịt (tức gần cuối cùng) để đảm bảo rau củ vừa nấu chín tới là mẹ tắt bếp ngay để bảo toàn dinh dưỡng.

3. Cách cho trẻ ăn dặm đúng: Mỗi món ăn nên có lượng rau củ vừa đủ

Điều này đặc biệt quan trọng với các bé dưới 1 tuổi vì lúc này dạ dày của bé vẫn còn nhỏ, không đủ để “chứa” cùng lúc một lượng lớn thực phẩm. Rau củ có thành phần chính là chất xơ, giàu vitamin nhưng lại ít năng lượng. Vì thế, khi cho bé ăn quá nhiều rau củ, bé sẽ mau chóng bị no nhưng cơ thể không nhận đủ năng lượng cần thiết trong từng bữa ăn, khiến bé mau đói hoặc chậm lên cân. Lượng rau củ vừa tầm với bé 8-9 tháng tuổi là 15-20 gram trong mỗi chén bột hoặc cháo ăn dặm, mẹ nhé.

Mẹ có thể pha bột ăn dặm Nestlé Nestlé CERELAC kết hợp cùng rau củ để đa dạng hương vị bữa ăn cho bé, đồng thời, vẫn đảm bảo cung cấp cho con đầy đủ dưỡng chất cần thiết hàng ngày.

Chúc bé nhà mình ăn ngon, ăn ngoan, lớn nhanh khỏe mạnh.

Bài viết được tham khảo ý kiên của: Bs Từ Thị Mỹ Liên - chuyên gia dinh dưỡng Nestlé.

Nestlé CERELAC

Bình luận
Nestlé CERELAC