Lưu ý khi nấu thức ăn dặm cho bé từ rau củ

Mẹ cần tránh những cách chế biến rau củ sau đây để giữ được lượng vitamin trong thức ăn dặm cho bé nhé.

Rau củ chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Nhưng nếu chế biến không đúng cách thì rau củ không chỉ mất chất dinh dưỡng mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Vì vậy, mẹ cần tránh những cách nấu thức ăn dặm cho bé từ rau củ dưới đây nhé.

1. Chuẩn bị rau quá sớm

Nhiều mẹ thường sơ chế, cắt sẵn rau củ rồi bảo quản trong hộp nhựa, bỏ tủ lạnh để sử dụng dần. Nhưng chế biến thức ăn dặm cho bé theo cách này sẽ làm rau củ nhanh héo úa, biến chất. Tốt nhất, mẹ chỉ nên chuẩn bị rau củ ngay trước khi nấu. 

2. Cắt rau rồi mới rửa sạch

Cách nấu thức ăn dặm cho bé này sẽ khiến dinh dưỡng của rau củ tan đi trong nước. Để đảm bảo lượng vitamin trong rau vẫn còn nguyên vẹn, mẹ nên rửa rau sạch trước khi chế biến nhé.

3. Nấu rau củ quá lâu

Nếu mẹ nấu rau củ quá kỹ sẽ làm mất vitamin C và B1. Khi nấu canh hoặc luộc rau, mẹ nên chờ nước sôi mới thả rau vào để đảm bảo được lượng dưỡng chất và vitamin của thức ăn dặm cho bé.

4. Nấu cà rốt chung với củ cải trắng

Nấu chung cà rốt cùng củ cải trắng để nước hầm ngọt thơm là cách được nhiều mẹ áp dụng. Nhưng cà rốt lại chứa enzym phân giải vitamin C trong củ cải trắng. Vậy nên, mẹ nhớ tránh nấu thức ăn dặm cho bé theo cách này nhé.

5. Cho bé ăn vừa đủ

Cà rốt và cải bó xôi là siêu thực phẩm trong thức ăn dặm cho bé nên nhiều mẹ thường nấu 2 loại rau củ này. Nhưng nếu hấp thụ quá nhiều lượng carotene trong cà rốt, da bé sẽ chuyển màu da cam và mất cảm giác ngon miệng. Đối với cải bó xôi, nếu mẹ cho bé ăn nhiều, lượng axit oxalic trong loại rau này có thể làm bé thiếu canxi, kẽm, ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ.

Để tiết kiệm thời gian mà bé vẫn hấp thụ được chất dinh dưỡng trong rau củ, mẹ có thể cho bé dùng thêm bột ăn dặm Nestlé CERELAC Cá Rau xanh và Rau xanh Bí đỏ. Một chén bột ăn dặm Nestlé CERELAC với hương vị thơm ngon và công thức Sắt+ sẽ đáp ứng 50% nhu cầu sắt hằng ngày cho bé luôn năng động khỏe mạnh. Tham khảo ngay thực đơn ăn dặm giàu dinh dưỡng, đa dạng hương vị cho bé cùng Nestlé CERELAC tại đây nhé.

Bài viết được tham khảo ý kiên của: Bs Từ Thị Mỹ Liên - chuyên gia dinh dưỡng Nestlé

Nestlé CERELAC

Bình luận
Nestlé CERELAC