Cho con ăn dặm chuẩn “ngon-bổ-an toàn”

Để chế biến thực phẩm an toàn cho con ăn dặm cần tuân theo những nguyên tắc nào? Khám phá ngay cùng Nestlé CERELAC nhé!

Khi bắt đầu cho con ăn dặm, bên cạnh nỗi đắn đo về việc kết hợp loại thực phẩm gì cùng bột ăn dặm thì mẹ cũng rất đau đầu trong việc sơ và chế biến thực phẩm an toàn cho bé. Hãy cùng Nestlé CERELAC khám phá và ghi nhớ những nguyên tắc chế biến thực phẩm ăn dặm, mang đến cho bé những bữa ăn ngon lành, đầy đủ chất dinh dưỡng.

1. Vì sao vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm lại quan trọng?

Thức ăn sạch và tươi là lưu ý hàng đầu trong việc chuẩn bị bữa ăn cho con ăn dặm. Vì lúc này hệ miễn dịch của bé chưa hoàn thiện được như người lớn nên dễ bị ảnh hưởng bởi các thức ăn không hợp vệ sinh,... . Vì thế việc chọn lựa những thực phẩm uy tín, hợp vệ sinh là việc vô cùng cần thiết để bảo vệ bé yêu.

2. Những nguyên tắc chế biến an toàn thực phẩm ăn dặm cho bé

- Vệ sinh tay và dụng cụ chế biến

Điều đầu tiên cũng là điều quan trọng nhất các mẹ cần làm là vệ sinh, lau chùi sạch sẽ bề mặt kệ bếp, cũng như vệ sinh ghế ăn của bé, giặt sạch yếm ăn. Ngoài ra, mẹ nên khử trùng bộ dụng cụ nấu ăn và muỗng ăn dặm bằng nước tẩu rửa dịu nhẹ hoặc trụng bằng nước nóng. Nhớ dùng khăn sạch lau khô ngay sau khi rửa nhé.

Bên cạnh đó, việc rửa sạch tay bằng xà phòng trước khi chế biến và cho con ăn dặm cũng rất quan trọng. Tốt nhất nên sử dụng loại xà phòng riêng cho bé để ngăn ngừa kích ứng và diệt khuẩn. 

- Sơ chế và chế biến thức ăn

Đối với trẻ ăn dặm thức ăn cần sơ chế gồm hai loại là rau củ và nhóm chất đạm( thịt, cá, tôm, cua, trứng , sữa...). Việc sơ chế an toàn cũng như chế biến hai loại thực phẩm cũng khác nhau:

● Đối với rau củ: Rau củ và các loại trái cây sau khi mua về nên rửa thật sạch. Có thể chọn loại rau củ trồng bằng phương pháp hữu cơ để có nhiều dưỡng chất hơn cho bé. Ngâm rau củ trong nước muối loãng rồi rửa lại thật sạch dưới vòi nước. Với các loại củ, gọt sạch vỏ, bỏ hạt, loại bỏ các vệt thâm tím trên mình củ. Với trái cây, chọn loại chín vừa phải cũng gọt vỏ, bỏ hạt.

Cách chế biến rau củ quả tốt nhất là hấp chín rồi trộn cùng bột ăn dặm Nestlé CERELAC. Vừa bảo đảm chín kĩ, vừa giữ lại được chất dinh dưỡng mà còn tăng khẩu vị cho bé yêu.

● Đối với nhóm chất đạm: Rửa tay sạch sẽ và đeo găng tay nếu cần trước khi sơ chế thịt, cá.  Đặc biệt phải rửa tay lần nữa khi chuyển sang sơ chế loại thực phẩm khác. Chia nhỏ thịt thành từng phần trước khi cho vào tủ lạnh. Khi chế biến chỉ cần rã đông phần cần dùng cho mỗi lần nấu.

Mẹ đừng quên ghi ngay vào sổ tay các nguyên tắc chế biến an toàn cho con ăn dặm trên nhé, để sẵn sàng tự tin vào bếp chuyển bị những bữa ăn dặm đúng chuẩn “ngon-bổ-an toàn” cho bé yêu ăn giỏi và khỏe mạnh nha! Đừng quên đăng ký để nhận ngay bột ăn dặm Nestlé CERELAC giàu dinh dưỡng cho bé nhà mình tập ăn dặm thật ngon tại đây mẹ nhé: https://cerelac.com.vn/dang-ky-dung-thu.html

Đăng ký để nhận bột ăn dặm Nestlé CERELAC cho bé dùng thử miễn phí tại đây.

Bài viết được tham khảo ý kiên của: Bs Từ Thị Mỹ Liên - chuyên gia dinh dưỡng Nestlé.

Nestlé CERELAC

Bình luận
Nestlé CERELAC