3 chế độ ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Phương pháp nào là hoàn hảo trong giai đoạn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi? Cùng Nestlé CERELAC tìm hiểu 3 phương pháp ăn dặm hot nhất hiện nay nhé.

Khi bước vào giai đoạn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi, việc lựa chọn phương pháp nào tốt nhất, tối ưu nhất giúp con thích ăn, khỏe mạnh và hấp thụ được nhiều dưỡng chất là điều mà các mẹ luôn băn khoăn trăn trở. Hãy cùng Nestlé CERELAC khám phá 3 chế độ ăn dặm phổ biến hiện nay để lựu chọn ra phương pháp phù hợp cho bé yêu ăn dặm nhé!

1. Ăn dặm truyền thống (ADTT)

Hiện nay có nhiều ý kiến cho rằng việc cho bé ăn dặm theo kiểu truyền thống (cụ thể là trong suốt quá trình ăn dặm, thức ăn luôn được xay nhuyễn và trộn chung với nhau), đã quá lỗi thời và nhiều lích kích trong việc hầm xương, xay, trộn trong thời gian kéo dài. Tuy nhiên theo thống kê, mỗi năm, vẫn có hàng triệu trẻ em được áp dụng phương thức ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi truyền thống này.

Ưu điểm:

Vì thức ăn đã được xay nhuyễn nên không tạo áp lực lên dạ dày.

Phù hợp với những mẹ bận rộn không có thời gian chế biến quá cầu kì.

Nhược điểm: 

Vì nhiều loại thức ăn cùng được xay nhuyễn và pha trộn lại với nhau nên bé không cảm nhận được mùi vị.

Không chủ động tạo độ thô cho thức ăn của bé, không tập được phản xạ nhai cho bé.

2. Ăn dặm kiểu Nhật( ADKN)

Là phương pháp ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi đang được các bà mẹ trẻ sử dụng rất nhiều. Bé ăn theo chế độ ADKN sẽ được cho ăn bột ăn dặm kèm với các loại rau xanh, củ quả và thịt cá... với độ thô tăng dần theo từng thời điểm thích hợp. Bữa ăn của bé sẽ đủ 3 nhóm thực phẩm: tinh bột, đạm, và vitamin theo chuẩn “vàng- đỏ- xanh” và không nêm gia vị vào thức ăn của bé.

Ưu điểm: 

Không gây nhàm chán khiến bé thích thú khi ăn không gây cảm giác nhàm chán.

Vì độ thô tăng dần nên bé tập nhai rất tốt

Các món ăn đa dạng đầy đủ các nhóm chất

Nhược điểm:

Vì phải nấu riêng từng món nên khá mất thời gian của mẹ.

3. Ăn dặm kiểu bé tự chỉ huy (baby led weaning- BLW)

Được ngồi ăn cùng cha mẹ, dùng thức ăn thô như người lớn, là những đặc điểm của phương pháp ăn dặm này. Điểm đặc biệt ở phương pháp này là thức ăn sẽ được cắt miếng vừa ăn để bé tự dùng tay bốc mà không dùng muỗng. Mẹ có thể chuẩn bị cho bé các loại thực phẩm dễ cầm nắm như cơm nắm, cà rốt, khoai tây, chuối, cá gỡ xương trên khay, bé sẽ tự chọn món yêu thích để ăn.

Ưu điểm: 

Giúp bé có phản xạ nhai và nuốt cực tốt.

Không tốn thời gian của mẹ trong việc chế biến.

Bé tự kiểm soát lượng thức ăn, tạo tiền đề cho bé tự lập trong ăn uống.

Phát triển kĩ năng phối hợp vận động giữa tay và mắt.

Nhược điểm:

Khó kiểm soát được lượng chất dinh dưỡng và thức ăn đưa vào cơ thể bé. Khó tăng cân cho con.

Tùy vào khả năng mà mỗi trẻ phù hợp với từng chế độ ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi khác nhau. Hy vọng các mẹ có thể áp dụng hợp lý 1  hoặc kết hợp 2 hay 3 phương pháp theo từng thời điểm để bé có thể ăn dặm thật ngoan, thật giỏi nhé. Nnanh tay đăng ký để nhận ngay bột ăn dặm Nestlé CERELAC giàu dinh dưỡng cho bé nhà mình tập ăn dặm thật ngon tại đây mẹ nhé.

Bài viết được tham khảo ý kiên của: Bs Từ Thị Mỹ Liên - chuyên gia dinh dưỡng Nestlé.

Nestlé CERELAC

Bình luận
Nestlé CERELAC